Tại sao hơi thở của tôi hôi?

Bệnh Hôi miệng, về mặt y tế gọi là chứng hôi miệng, có thể xuất phát từ thói quen sức khỏe răng miệng kém và có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe khác. Hôi miệng cũng có thể trở nên tồi tệ hơn bởi các loại thực phẩm bạn ăn và các thói quen lối sống không lành mạnh khác.

Ăn gì dẫn đến hơi thở hôi

Về cơ bản, tất cả các thực phẩm ăn bắt đầu bị phá vỡ trong miệng của bạn . Nếu bạn ăn thực phẩm có mùi mạnh (như tỏi hoặc hành tây), đánh răng và dùng chỉ nha khoa – thậm chí là nước súc miệng – chỉ đơn giản là che dấu mùi hôi tạm thời. Mùi hôi sẽ không biến mất hoàn toàn cho đến khi thực phẩm đi qua cơ thể bạn.

Tại sao xấu quen nghèo gây ra hôi miệng?


Nếu bạn không đánh răng và xỉa răng hàng ngày, các hạt thức ăn có thể vẫn còn trong miệng , thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn giữa răng , quanh nướu và trên lưỡi . Điều này gây ra hôi miệng . Kháng khuẩnMiệng súc cũng có thể giúp giảm vi khuẩn.

Ngoài ra, vi khuẩn gây mùi và các hạt thức ăn có thể gây hôi miệng nếu răng giả không được làm sạch đúng cách.

Hút thuốc hoặc nhai các sản phẩm dựa trên thuốc lá cũng có thể gây hôi miệng, ố răng , giảm khả năng nếm thức ăn và kích thích nướu của bạn.

Các vấn đề sức khỏe nào liên quan đến hôi miệng?


Hôi miệng dai dẳng hoặc có mùi vị khó chịu trong miệng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh nướu răng (nha chu). Bệnh nướu răng là do sự tích tụ mảng bám trên răng. Vi khuẩn gây ra sự hình thành độc tố hình thành, gây kích ứng nướu. Nếu bệnh viêm nướu răng tiếp tục không được điều trị, nó có thể làm hỏng nướu và xương hàm.

Các nguyên nhân gây hôi miệng khác bao gồm các dụng cụ nha khoa không phù hợp, nhiễm trùng nấm men miệng và sâu răng (sâu răng).

Tình trạng y tế khô miệng (còn gọi là xerostomia) cũng có thể gây hôi miệng. Nước bọt là cần thiết để làm ẩm miệng, trung hòa axit được tạo ra bởi mảng bám và rửa trôi các tế bào chết tích tụ trên lưỡi, nướu và má. Nếu không được loại bỏ, các tế bào này bị phân hủy và có thể gây hôi miệng. Khô miệng có thể là tác dụng phụ của các loại thuốc khác nhau , các vấn đề về tuyến nước bọt hoặc thở liên tục qua miệng.

Nhiều bệnh và bệnh khác có thể gây hôi miệng. Dưới đây là một số lưu ý: nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phổi hoặc viêm phế quản , nhiễm trùng xoang mạn tính , nhỏ giọt sau sinh , tiểu đường , trào ngược axit mãn tính và các vấn đề về gan hoặc thận .

Tôi có thể làm gì để ngăn ngừa hôi miệng?


Hôi miệng có thể giảm hoặc ngăn ngừa nếu bạn:

Thực hành vệ sinh răng miệng tốt. Chải hai lần một ngày với kem đánh răng có fluoride để loại bỏ mảnh vụn thức ăn và mảng bám. Đánh răng sau khi ăn (giữ bàn chải đánh răng tại nơi làm việc hoặc trường học để đánh răng sau bữa ăn trưa). Đừng quên đánh lưỡi quá. Thay bàn chải đánh răng của bạn cứ sau 2 đến 3 tháng hoặc sau khi bị bệnh. Sử dụng chỉ nha khoa hoặc chất tẩy rửa kẽ răng để loại bỏ các hạt thức ăn và mảng bám giữa răng mỗi ngày một lần. Rửa sạch với nước súc miệng kháng khuẩn hai lần một ngày. Răng giả nên được loại bỏ vào ban đêm và làm sạch hoàn toàn trước khi đưa vào miệng vào sáng hôm sau.

Gặp nha sĩ thường xuyên – ít nhất hai lần một năm. Người đó sẽ tiến hành kiểm tra răng miệng và làm sạch răng chuyên nghiệp và sẽ có thể phát hiện và điều trị bệnh nha chu, khô miệng hoặc các vấn đề khác có thể là nguyên nhân gây ra mùi hôi miệng.

>> Bạn không thể bỏ qua: Mẹo chữa trị bệnh chảy máu chân răng

Ngừng hút thuốc và nhai các sản phẩm dựa trên thuốc lá. Hãy hỏi nha sĩ của bạn cho lời khuyên về việc từ bỏ thói quen.
Uống nhiều nước. Điều này sẽ giữ cho miệng của bạn ẩm. Nhai kẹo cao su (tốt nhất là không đường) hoặc hút kẹo (tốt nhất là không đường) cũng kích thích sản xuất nước bọt, giúp rửa trôi các hạt thức ăn và vi khuẩn. Nướu răng và bạc hà có chứa xylitol là tốt nhất.
Giữ một bản ghi của các loại thực phẩm bạn ăn. Nếu bạn nghĩ rằng chúng có thể gây hôi miệng, hãy mang nhật ký đến nha sĩ để xem xét. Tương tự, lập danh sách các loại thuốc bạn dùng. Một số loại thuốc có thể đóng vai trò tạo mùi hôi miệng.

Ai có thể điều trị hôi miệng?

Trong hầu hết các trường hợp, nha sĩ của bạn có thể điều trị nguyên nhân gây hôi miệng. Nếu nha sĩ của bạn xác định rằng miệng của bạn khỏe mạnh và mùi không có nguồn gốc từ miệng, bạn có thể được giới thiệu đến bác sĩ gia đình hoặc chuyên gia để xác định nguồn mùi và kế hoạch điều trị. Nếu mùi là do bệnh nướu , ví dụ, nha sĩ của bạn có thể điều trị bệnh hoặc giới thiệu bạn đến bác sĩ nha chu, nha sĩ chuyên điều trị các tình trạng nướu.

Tôi có thể sử dụng sản phẩm gì để loại bỏ hôi miệng?


Nước súc miệng sát trùng có thể giúp loại bỏ vi khuẩn gây hôi miệng. Hỏi nha sĩ về sản phẩm nào là tốt nhất cho bạn.

Author: Kẻ Bạc Phận

Trời cho ta cái trí tuệ thiên phú thế nhưng ông trời cũng cướp đi cái duyên tình!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *